Giỏ hàng
7 sai lầm ngớ ngẩn trong cách bảo quản đồ nội thất: Của bền tại người, đừng để hỏng mới ngồi tiếc!

7 sai lầm ngớ ngẩn trong cách bảo quản đồ nội thất: Của bền tại người, đừng để hỏng mới ngồi tiếc!

Năm mới cận kề cũng là lúc nhà nhà dọn dẹp, lau rửa đồ đạc trong gia đình. Tuy nhiên, công việc đó sẽ trở nên vất vả hơn nếu bạn không biết cách bảo quản đồ nội thất từ trước đó.

 

Có nhiều người sẵn sàng bỏ ra tiền triệu để tậu đồ nội thất chất lượng, thời thượng nhất. Tuy nhiên, họ lại ít khi chú ý đến việc bảo quản để kéo dài tuổi thọ cho những món đồ của mình.

Các chuyên gia đã chỉ ra một loạt những sai lầm thường thấy có thể phá hỏng đồ nội thất đắt tiền của bạn và cách phòng tránh chúng.

Lau đồ đạc quá kỹ

Description: Bỏ tiền triệu ra mua nội thất nhưng nhiều người lại mắc phải 7 sai lầm ngớ ngẩn trong cách bảo quản: Của bền tại người, đừng để hỏng mới ngồi tiếc! - Ảnh 1.

Không nên lau toàn bộ đồ đạc mà chỉ xử lý riêng những chỗ dính vết bẩn. (Ảnh: Shutterstock)

 Jennifer Litwin - tác giả của cuốn sách "Best Furniture Buying Tips Ever!" và "Furniture Hot Spots: The Best Furniture Stores and Websites Coast to Coast" - cho biết, mọi người thường lau đồ đạc quá kỹ và điều này thực sự có hại.

"Vấn đề là lau đồ đạc quá kỹ có thể làm bong bề mặt chất liệu, bao gồm các loại da mềm càng dùng sẽ càng bóng theo thời gian", cô cho biết.

Thay vào đó, Litwin gợi ý bạn chỉ nên làm sạch điểm bẩn bằng xà phòng siêu nhẹ và một chiếc khăn mềm.

Để gối tựa ngoài trời trong thời tiết lạnh và mưa 

Description: Bỏ tiền triệu ra mua nội thất nhưng nhiều người lại mắc phải 7 sai lầm ngớ ngẩn trong cách bảo quản: Của bền tại người, đừng để hỏng mới ngồi tiếc! - Ảnh 2.

Gối tựa nên được cất đi khi không sử dụng đến. (Ảnh: Shutterstock)

 Litwin tiết lộ rằng, kể cả khi bạn đã bọc lớp bảo vệ bên ngoài gối tựa, thời tiết cũng có thể khiến chúng hư hại.

"Đồ ẩm dễ bị giữ ở bên trong, tạo môi trường thích hợp cho bụi bẩn và nấm mốc phát triển", cô nói. Tốt nhất, bạn nên đặt chúng ở trong nhà.

Không trang bị lớp chống bẩn đặc biệt cho nội thất có vải bọc

Description: Bỏ tiền triệu ra mua nội thất nhưng nhiều người lại mắc phải 7 sai lầm ngớ ngẩn trong cách bảo quản: Của bền tại người, đừng để hỏng mới ngồi tiếc! - Ảnh 3.

Về lâu dài, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền sửa chữa đồ đạc. (Ảnh: Shutterstock)

 Nếu quyết định chọn nội thất có vải bọc, bạn nên bỏ thêm ít tiền để mua loại có lớp chống bẩn đặc biệt.

"Bạn nên coi đây là một sự đầu tư có lợi cho mình. Lớp chống bẩn này có thể kéo dài tuổi thọ cho món đồ của bạn", nhà thiết kế nội thất Iantha Carley nói với tạp chí Insider.

Đặt chậu cây thật quá gần hoặc bên trên đồ nội thất 

Description: Bỏ tiền triệu ra mua nội thất nhưng nhiều người lại mắc phải 7 sai lầm ngớ ngẩn trong cách bảo quản: Của bền tại người, đừng để hỏng mới ngồi tiếc! - Ảnh 4.

Chậu cây thường gây rò rỉ nước ra bề mặt đồ nội thất. (Ảnh: Shutterstock)

 Theo Christophe Pourny - tác giả cuốn "The Furniture Bible", nhiều người hay đặt thêm chậu cây trên đồ nội thất như một cách trang trí cho ngôi nhà. Tuy nhiên, khi bạn tưới cây, nước có thể tràn ra và gây hỏng đồ đạc.

Để tránh điều này, Pourny khuyên mọi người nên tưới nước cho cây ở bồn rửa và cách xa đồ nội thất. Ngoài ra, bạn cũng nên sắm những chiếc chậu không có lỗ rò rỉ nước hoặc để chúng ráo nước trước khi đặt lên trên bề mặt đồ nội thất.

Sử dụng đĩa lót chậu cây cũng là một ý tưởng không tồi. Điều này sẽ giúp sàn nhà hoặc bề mặt đồ nội thất của bạn không bị hư hại.

Không chú ý tới các chỗ ốc lỏng hoặc những vết rách nhỏ trên đồ đạc

Description: Bỏ tiền triệu ra mua nội thất nhưng nhiều người lại mắc phải 7 sai lầm ngớ ngẩn trong cách bảo quản: Của bền tại người, đừng để hỏng mới ngồi tiếc! - Ảnh 5.

Xử lý những vết rách nhỏ bao giờ cũng dễ dàng hơn những vết rách lớn. (Ảnh: Shutterstock)

Pourny cho biết, mọi người nên kiểm tra đồ đạc của mình thường xuyên, nhằm phát hiện ra các chỗ ốc vít lỏng lẻo, những vết rách nhỏ…

"Bạn nên nhìn bên ngoài và bên dưới đồ đạc, kiểm tra đồ gỗ và đồ bền của chúng để tìm ra bất cứ hư hại nào", anh hướng dẫn. "Càng phát hiện sớm, bạn càng dễ sửa. Càng để lâu, các hư hại càng trở nên nghiêm trọng hơn".

Sử dụng các chất tẩy rửa trên đồ nội thất

Description: Bỏ tiền triệu ra mua nội thất nhưng nhiều người lại mắc phải 7 sai lầm ngớ ngẩn trong cách bảo quản: Của bền tại người, đừng để hỏng mới ngồi tiếc! - Ảnh 6.

Các chất tẩy rửa có thể trở thành "kẻ thù" của đồ nội thất. (Ảnh: Shutterstock)

Theo Pourny, bạn không cần phải dùng đến các bình xịt tẩy rửa hoặc hóa chất đánh bóng, mà hãy phủi bụi thường xuyên cho đồ đạc.

"Bạn không nên dùng hóa chất tẩy rửa chừng nào bạn vẫn phủi bụi thường xuyên cho đồ đạc", anh nói. "Dầu - kể cả loại có nguồn gốc tự nhiên, silicon, lọ xịt tẩy bụi có thể khiến bề mặt dính nhiều bụi bẩn hơn. Chưa kể, chúng có thể làm hỏng lớp gia công về lâu dài do thấm xuống gỗ".

Cất đồ đạc trong tầng hầm, gara hoặc tầng áp mái